AI của Google tự phát triển AI riêng còn tốt hơn cả con người làm

0
8840

Hồi tháng 5 năm 2017, các nhà nghiên cứu ở Google Brain đã công bố việc tạo ra AutoML, một trí tuệ nhân tại có khả năng tạo ra một trí tuệ nhân tạo khác mà không cần đến con người.

Gần đây, nhóm phát triển đã đưa ra một thử thách lớn từ trước đến nay cho AutoML, và kết quả đạt được là AI này đã có thể xây dựng ra một AI con vượt trội hơn khá nhiều so với AI mà con người tạo ra.

Các nhà nghiên cứu của Google đã tự động hoá thiết kế mô hình máy học bằng cách sử dụng một cách tiếp cận gọi là tăng cường học tập. AutoMl đóng vai trò như một mạng lưới thần kinh điều khiển để phát triển một mạng lưới AI con cho một nhiệm vụ cụ thể.

Đối với AI con được tạo ra, các nhà nghiên cứu gọi là NASNet, nhiệm vụ của AI con là nhận dạng đối tượng như người, xe hơi, đèn giao thông, túi xách, ba lô,… trong một đoạn video trong thời gian thực.

AutoML sẽ đánh giá hiệu suất của NASNet và sử dụng các thông tin ghi nhận được để cải thiện AI con và lặp lại quá trình này hàng ngàn lần.

Khi thử nghiệm trên các phân loại hình ảnh ImageNet và COCO, bộ tập hợp dữ liệu phát hiện đối tương, hai hệ thống mà các nhà nghiên cứu Google gọi là “hai trong số những bộ dữ liệu tập hợp lớn nhất về thị giác máy tính”, NASNet vượt trội hơn so với tất cả các hệ thống thị giác máy tính khác.

Theo các nhà nghiên cứu, NASNet có khả năng dự đoán hình ảnh trên bộ phân loại hình ảnh ImageNet chính xác đến 82,7%. Điều này tốt hơn 1,2% so với tất cả các kết quả được công bố trước đó, và hệ thống hiệu quả hơn 4%.

Thêm vào đó, một phiên bản NASNet đòi hỏi ít tính toán hơn các mô hình với kích thước tương tự cho nền tảng di động đến 3,1%.

Một cái nhìn về tương lai

Học máy là những gì mang lại cho nhiều hệ thống AI có khả năng thực hiện nhiệm vụ cụ thể. Mặc dù khá niệm đằng sau nó là khá đơn giản (một thuật toán có thể học bằng cách ăn cả tấn dữ liệu) quá trình này đòi hỏi một khối lượng lớn thời gian và công sức.

Bằng cách tự động hoá quá trình tạo ra các hệ thống AI hiệu quả và chính xác, một AI có thể xây dựng AI khác có thể đảm nhận các công việc phức tạp. Điểu này có nghĩa là AutoML có thể mở rộng lĩnh vực máy học và AI cho những người không phải là chuyên gia.

Đối với NASNet các thuật toán thị giác máy tính được thiết lập chính xác và hiệu quả và được đánh giá trong các ứng dụng thực tiễn cao. Họ có thể được sử dụng để tạo ra các robot phức tạp, AI-powered hoặc để giúp người khiếm thị lấy lại thị giác.

Họ cũng có thể giúp các nhà thiết kế cải tiến công nghệ xe tự lái. Giúp một chiếc xe tự lái có thể nhận ra các đối tương trên đường đi nhanh hơn và đưa ra phản ứng tức thì, từ đó tăng cao sự an toàn của chiếc xe đó.

Các nhà nghiên cứu của Google thừa nhận rằng NASNet có thể chứng minh sự hữu ích cho loạt các ứng dụng và có mã nguồn mở của AI để phân loại hình ảnh và phát hiện đối tượng.

“Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng máy học sẽ có thể xây dựng trên mô hình này để giải quyết phần lớn các vấn đề về thị giác máy tính mà chúng tôi chưa tưởng tượng ra được”, nhóm phát triển viết trên blog.

Mặc dù các ứng dụng cho NASNet và AutoML rất phong phú, việc tạo ra một AI có thể xây dựng AI sẽ gây ra một số lo ngại. Ví dụ, con người sẽ khó kiểm soát được việc AI mẹ truyền các lỗi xuống cho AI con.

Điều gì nếu AutoML tạo ra hẹ thống quanh nhanh mà xã hội không thể theo kịp? Đó là một vấn đề khó có thể xem xét, NASNet có thể được sử dụng trong các hệ thống giám sát tự động trong tương lai gần.

Rất may các nhà lãnh đạo trên thế giới đang nhanh chóng làm việc để đảm bằng các hệ thống như vậy không làm nguy hại đến con người như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Amazon, Facebook, Apple và một số công ty khác hiện đang là thanh viên của  Partnership on AI to Benefit People and Society (tạm dịch là: khối Quan hệ đối tác về trí tuệ nhân tạo để làm lợi cho con người và xã hội), một tổ chức tập trung vào sự phát triển có trách nhiệm của AI.

Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEE) đã đề xuất các tiêu chuẩn đạo đức cho AI, và DeepMind một công ty nghiên cứu thuộc sở hữu của công ty mẹ Google Alphabet, vừa công bố việc tạo ra các nhóm tập trung vào ý nghĩa đạo đức của AI.

Các chính phủ khác cũng đang nghiên cứu quy định để ngăn chặn việc sử dụng AI cho các mục đích nguy hiểm, chẳn hạn như các loại vũ khí tự động, và duy trì quyền kiểm soát theo hướng tổng thể phát triển AI, những lợi ích của việc có một AI có thể xây dựng AI xa hơn.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN