AI của Facebook sẽ có khả năng ngăn chặn tự tử

0
8544

Hệ thống AI sẽ tự động nhận biết được người có ý định tự tử thông qua những dòng startus, bài chia sẻ hoặc video do người dùng đăng nhằm ngăn chặn ý định tự tử của người dùng.

Một số báo cáo vừa được Guy Rosen, Phó chủ tịch Quản lý Sản phẩm Facebook cho biết, công ty vừa phát hành công cụ xác định và ngăn ngừa người dùng mạng xã hội Facebook có ý định tự tử.

Theo đó, Facebook sẽ triển khai công nghệ này ra bên ngoài nước Mỹ, hệ thống AI sẽ xác định được người dùng có ý định tử tự thông qua những dòng startus thường đăng tải, những đoạn video có nội dung tiêu cực và những bài chia sẻ buồn chán từ người dùng ví dụ như những câu “bạn ổn chứ” hay “tôi có thể giúp được gì cho bạn” là một trong những dấu hiệu mạnh mẽ để xác định.

Công nghệ này vừa được Facebook tiết lộ hồi đầu tháng 3 vừa qua. Hiện tại tính năng này đã có mặt trên toàn cầu nhưng khu vực Châu Âu vẫn chưa sử dụng được.

Tình trạng tự tử của những người sử dụng Facebook đang ngày càng tăng cao, trong những năm qua Facebook đã cố gắn phát hành nhiều công cụ ngăn chặn người dùng tự tử, và phát hành phổ biến vào năm 2016. Tuy nhiên, những công cụ này vẫn yêu cầu người dùng liên hệ với Facebook hoặc gọi người khác để hỗ trợ. Với công nghệ trí tuệ nhân tạo lần này, hệ thống sẽ tự động xác định được người dùng có ý định tự tử.

Từ những dự liệu mà AI gửi về, Facebook sẽ xác định được các trường hợp ưu tiên, các trường hợp liên quan tới tự sát và thu hút được sự chú ý của các cơ quan của nhà chức trách địa phương hơn.

Hiện Facebook đang thành lập một nhóm nhân viên để đào tạo kỹ năng ngăn các trường hợp tự tử, nhóm này sẽ đánh giá nội dung được báo cáo. Nếu cần thiết, họ có thể gửi cho người dùng số đường dây nóng của tổ chức ngăn chặn tự tử hoặc số của cảnh sát địa phương.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN