AI có thể thống trị loài người trong tương lai nhưng hiện tại thì không

0
6961

AI có thể là mối nguy hại cho loài người trong tương lai, nhưng ở thời điểm hiện tại chúng chưa thể làm gì khác ngoài việc nghe theo lệnh con người. Nhiều nhà khoa học lo ngại về mối nguy hại của chúng nhưng không thể phủ nhận những điểm tích cực của AI.

Trí tuệ nhân taọ (AI) trong tương lai sẽ giúp đem lại một nền văn mình tiên tiến chưa từng thấy cho con người? Đó là một chủ đề cho cuộc tranh luận trong thời gian gần đây giữa Elon Musk, người được mệnh danh là Iron man ngoài đời thực, và ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg. Trong khi Musk đưa ra nhiều cảnh báo về mối nguy hại của AI trong tương lai thì Mark Zuckerberg lại ủng hộ sự phát triển của AI bởi những lợi ích của công nghệ này mang lại.

Stephen Hawking, một thiên tài vật lý của thế kỷ 21 cũng đã từng bày tỏ mối quan tâm với AI về những lo ngại về một tương lai AI sẽ thống trị con người. Mới đây, ông lại tiếp tục bày tỏ quan điểm của mình về tương lai của AI. Trong cuộc phỏng vấn với Wired, ông nói: “Tôi sợ rằng một ngày nào đó, AI có thể thay thế hoàn toàn con người. Nếu con người có thể tạo ra virus máy tính, thì sẽ có một ai đó thiết kế ra AI có khả năng tự cải thiện và tự nhân bản mình. Đây là một hình thức mới phát triển nhanh vượt trội so với con người.”

Đây là điều đáng phải lo lắng, và nó chắc chắn sẽ tạo nên một nỗi ám ảnh cho con người. Đã có rất nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng lấy chủ đề robot trỗi dậy và thống trị loài người mô tả tương lai không xa của trái đất.

Nhìn chung, nổi sợ hãi này xuất phát từ nquan điểm cho rằng, con người sẽ yếu thế và rằng robot có thể sống lâu hơn con người. Ở một góc độ khác, con người còn lo sợ AI sẽ có thể chủ động tìm cách làm hại con người.

Tuy có nhiều vấn đề đáng lo ngại về tương lai của AI, nhưng đừng vì những vấn đề này mà đánh mất đi những lợi ích mà AI có thể mang lại cho con người, đặc biệt là ở những khí cạnh tích cực. Sau cùng thì cần phải xem xét lại khi tất cả nhiều chuyên gia khác, trong đó có Bill Gates, coi AI là một cuộc cách mạng công nghệ sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn trong xã hội con người.

Ở thời điểm hiện tạ, AI chỉ có khả năng ở mức hạn chế giống như bất kỳ các công nghệ khác, có thể sử dụng cho cả mục đích tốt và mục đich xấu.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy AI nhận diện các mô hình mẫu tốt hơn con người. Dù là chơi các trò chơi video hoặc chuẩn đoán các bệnh phực tạp như ung thư hoặc thụ tinh ống nghiệm,…máy móc đều vượt qua con người. Điều này nghe qua có vẻ đáng sợ, nhưng điều này sẽ giúp giải quyết dễ dàng hơn nhờ vào sự giúp đỡ của máy móc.

Hiện tại, ở nhiều thành phố lớn trên thế giới đã được tích hợp AI vào hệ thống để điều hành một số máy móc trong thành phố. Một thí nghiệm đáng chú ý tại Trung Quốc đã tiết lộ, tỷ lệ tai nạn giao thông và tội phạm ở nước này giảm đi đáng kể nhờ vào một phần mềm nhận dạng khuôn mẫu.

Bill Nye, người dẫn chương trình truyền hình The Science Guy đã từng đưa ra gợi ý rằng, “Nếu chúng ta có thể xây dựng một máy tính đủ thông minh để tiêu diệt chúng ta thì cách đơn giản để tiêu diệt lại chúng là ngắt điện.”

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN