Adidas FutureCraft 4D, giày thể thao được sản xuất bằng công nghệ in 3D mới nhất

0
6557

Hãng giày thể thao nổi tiếng thế giới – Adidas vừa công bố FutureCraft 4D, phiên bản giày thể thao mới nhất được sản xuất bằng công nghệ in 3D.

Trong vài năm trở lại đây, Adidas đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau để chế tạo nên một đôi giày thể thao, từ việc sử dụng nhựa tái chế từ đại dương cho đến một miếng da riêng lẻ bằng công nghệ in 3D, dòng sản phẩm này có tên FutureCraft. Adidas hi vọng trong tương lai gần có thể sử dụng phương pháp này để sản xuất giày hàng loạt, và hãng vừa mới công bố nỗ lực mới nhất của mình – FutureCraft 4D với số lượng 5000 đôi vào cuối năm nay.

Thế hệ giày FutureCraft 4D có phần đế giữa (mid-sole) được sản xuất bằng cách sử dụng phương pháp Continuous Liquid Interface Production, quá trình này được tạo ra bởi việc in 3D carbon. Phương pháp này xoay quanh việc sử dụng ánh sáng cực tím để định hình hình dạng một khuôn mẫu thiết kế đến từ nhựa polymer lỏng.

Phương pháp Continuous Liquid Interface Production không chỉ là phương pháp sản xuất nhanh mà còn cho phép Adidas theo đuổi mục tiêu tạo ra những chiếc giày in 3D được cá nhân hóa tối đa. Công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ và chưa thực sự sẵn sàng để thay thế cho các phương pháp sản xuất hàng loạt hiện tại, tuy nhiên người đứng đầu công nghệ này của Adidas, Gerd Manz cho biết thêm “Đây là cột mốc quan trọng, không chỉ cho công ty chúng tôi mà còn là cho cả ngành công nghiệp sản xuất, chúng tôi đã vượt qua một số ranh giới về giới hạn sản xuất bằng công nghệ in 3D hàng loạt”.

Ngoài số lượng 5000 đôi sẽ được bán ra vào cuối năm nay, Adidas cho biết họ dự định sẽ cho ra đời tổng cộng 100.000 đôi FutureCraft 4D vào cuối năm 2018. Công nghệ in 3D mới này hiện mất khoảng 1h30 phút cho mỗi chiếc được in, Adidas đang tiến đến mục đích rút ngắn xuống 20 phút cho mỗi lần in. Chưa có thông tin cụ thể về giá bán, Adidas cho biết FutureCraft 4D sẽ có một mức giá “cao cấp”.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN