5 xu hướng phát triển smartphone đang được mong đợi trong 2018

0
7051

Cảm biến vân tay tích hợp dưới màn hình, smartphone màn hình gập, hay camera có thể thay đổi khẩu độ là xu hướng phát triển mới sẽ được tích hợp trên smartphone trong năm 2018.

Năm 2017 được coi là năm của sự sáng tạo trên smartphone khi hàng loạt các công nghệ mới ra đời. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại những công nghệ mới được phát triển trong năm 2017 vẫn chưa thể áp dụng trên smartphone và dự kiến trong năm 2018, những công nghệ này sẽ được tích hợp phổ biến trên các mẫu flagship sắp được trình làng.

1. Cảm biến vân tay dưới màn hình hiển thị

Công nghệ này đã được đề cập khá nhiều từ đầu năm ngoái. Khi xu hướng phát triển màn hình viền siêu mỏng dần trở nên phổ biến, việc loại bỏ phím Home kiêm cảm biến vân tay ở mặt trước là điều tất yếu. Một số nhà sản xuất đã chọn giải pháp di chuyển cảm biến này ra mặt sau của máy, nhưng kiểu thiết kế này sẽ làm mất đi sự tinh tế của sản phẩm.

Một ý tưỡng mới đã ra đời đó là đặt cảm biến vân tay ngay bên dưới màn hình hiển thị, công nghệ này đã được nhắc đến khá nhiều bởi hai ông lớn trong làng smartphone là Samsung và Apple, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại cả hai ông lớn này vẫn chưa có một chiếc smartphone nào được trang bị công nghệ này. Với mẫu iPhone X của Apple, hãng đã loại bỏ phim Home truyền thống thay vào đó là trắc sinh học quét khuôn mặt 3D.

Tuy nhiên, trong năm 2018, công nghệ này được dự đoán là sẽ phổ biến rộng rãi trên hầu hết các smartphone cao cấp. Mở đầu là Vivo, nhà sản xuất đến từ Trung Quốc vừa trình làng một chiếc smartphone sở hữu công nghệ này với một cảm biến vân tay được đặt ngay bên dưới màn hình hiển thị.

2. Smartphone sở hữu màn hình có thể gập lại

Khi xu hướng thiết kế smartphone đang dần bảo hoà thì nhiều nhà sản xuất đang cố thay đổi hướng thiết kế trên smartphone của mình nhằm tạo sự khác biệt và nổi bật hơn. Trong khoảng thời gian cuối năm 2017, một chiếc smartphone sở hữu màn hình có thể gập lại được nhắc đến khá nhiều, đây chính là mẫu Galaxy X của Samsung. Theo như các báo cáo cho biết, chiếc Galaxy X này sẽ sở hữu một màn hình dẻo linh hoạt có thể gập lại để thu nhỏ kích thước điện thoại. Dường như chiếc smartphone này đã sãng sàng cho việc trình làng có thể là vào cuối năm 2018 hoặc trì hoãn đến năm 2019.

Không chỉ riêng Samsung, Apple cũng đang bắt đầu để mắt tới kiểu thiết kế này. Hãng được đồn đoán là đang hợp tác với LG để cung cấp một màn hình dẻo dự kiến là sẽ trang bị trên chiếc smartphone có thể gập lại của hãng.

3. Galaxy S9 với camera có thể thay đổi khẩu độ

Một số thông tin rò rỉ gần đây cho thấy chiếc camera trên mẫu Galaxy S9 sẽ được trang bị một cảm biến có thể thay đổi điều chỉnh khẩu độ theo cơ chế vật lý. Điều này có nghĩa là khẩu độ của camera có thể thay đổi từ f/1.5 cho góc siêu rộng, macro đến khẩu độ f/2.4 dành cho việc chụp cảnh.

4. iPhone 9

Chắc hẳn sẽ có nhiều người sẽ thắc mắc vì sao iPhone 9 lại được đưa vào danh sách này. Điều này sẽ không có gì xa lạ khi các mẫu iPhone luôn là nguồn cảm hứng cho các nhà sản xuất khác học tập theo. Những điểm đặc biệt, những công nghệ mới trên iPhone luôn tạo được xu hướng phát triển smartphone. Ví dụ đơn giản như phần tai thỏ trên iPhone X hay quét khuôn mặt 3D hoặc loại bỏ hoàn toàn phím Home đã gợi cho nhiều nhà sản xuất khác học tập theo.

Với mẫu iPhone 9, những công nghệ được được tích hợp trở nên phổ biến và được nhiều nhà sản xuất khác học tập theo.

5. Project Treble

Android 8 Oreo được ra mắt vào năm ngoái những chỉ có một số nhỏ người dùng trên thế giới nâng cấp lên phiên bản này, bởi họ lo ngại những bản cập nhật mới là thủ phạm chính cho việc gây chậm thiết bị.

Google luôn tìm cách cải thiện điều này bằng việc phát triển Project Treble, một phần của phiên bản Android 8 Oreo. Project Treble được coi như là một sự tái kiến trúc lại bộ khung của hệ điều hành Android. Việc này sẽ giúp cho các nhà sản xuất cập nhật nhanh hơn và dễ dàng hơn hệ điều hành mới cho các thiết bị được hỗ trợ.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN