5 mạng di động sẽ ký cam kết ngăn chặn tin nhắn rác trước ngày 30/4/2017

0
7206

Sáng 13/4, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp viễn thông di động nhằm bàn và thống nhất các tiêu chí, biện pháp và giải pháp ngăn chặn tin nhắn rác.

Hôm nay, ngày 13/4/2017, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) đã chủ trì cuộc họp giữa đại diện các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT gồm VNCERT, Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ với 5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnamobile và GTel để bàn bạc, thảo luận về các nội dung của dự thảo cam kết thống nhất tiêu chí và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT cho biết, sau hơn 6 tháng triển khai thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối (còn gọi là SIM rác), các nhà mạng đã thực hiện thu hồi hồi tới hơn 20 triệu SIM rác. Và theo ghi nhận tại đầu số phản ánh tin nhắn rác 456 và hệ thống của các nhà mạng, tình hình phát tán tin nhắn rác đã giảm tương đối, trung bình giảm tới 80%.

Tuy nhiên, theo ông Lịch, trong 3 tháng đầu năm 2017, nhất là sau Tết Nguyên đán, tin nhắn rác đang có xu hướng gia tăng trở lại. Điều này cho thấy, SIM rác là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phát tán tin nhắn rác song bên cạnh đó vẫn còn nhiều những nguyên nhân khác đưa “căn bệnh kinh niên, khó chữa” tin nhắn rác.

“Vì vậy, lãnh đạo Bộ TT&TT rất quyết tâm, yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động phải thực sự vào cuộc nhằm ngăn chặn một cách triệt để vấn nạn tin nhắn rác. Đồng thời, đợt này tin nhắn rác sẽ là một trong những tiêu chí để Bộ TT&TT đánh giá chất lượng dịch vụ viễn thông của các nhà mạng”, ông Lịch cho biết.

Đánh giá cao sự hợp tác tích cực của 5 nhà mạng với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT trong thời gian qua để triển khai thực hiện tốt việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, song Phó Giám đốc VNCERT Nguyễn Khắc Lịch cũng chỉ rõ, hiện nay việc ngăn chặn tin nhắn rác của các nhà mạng còn được thực hiện chưa đồng đều, có nhà mạng làm tốt và cũng có nhà mạng còn làm chưa tốt.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm VNCERT cho hay, lãnh đạo Bộ TT&TT chủ trương sẽ mở một chiến dịch ngăn chặn tin nhắn rác thống nhất giữa các hệ thống chặn tin nhắn rác của các nhà mạng; chia sẻ thông tin giữa các hệ thống để làm sao các nhà mạng có thể chặn lọc được tốt hơn, giảm tình trạng phát tán tin nhắn rác trên toàn bộ các mạng di động, bảo vệ quyền lợi của người dùng dịch vụ, đồng thời cũng nâng cao được chất lượng dịch vụ viễn thông di động của nhà mạng và đảm bảo cho các doanh nghiệp cạnh tranh công bằng.

Nhấn mạnh lại với các nhà mạng về thời điểm Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cam kết thống nhất tiêu chí và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác phải được ký kết là trước ngày 1/5/2017, đại diện VNCERT cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT, dựa trên 5 bản dự thảo về các tiêu chí ngăn chặn tin nhắn rác của các doanh nghiệp, VNCERT đã xây dựng dự thảo Cam kết thống nhất các tiêu chí và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác.

“Mục tiêu của cam kết này là hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phát tán tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi của người dân, đồng thời đảm bảo các doanh nghiệp viễn thông di động cạnh tranh công bằng”, đại diện VNCERT chia sẻ.


Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Lịch đề nghị các nhà mạng gấp rút rà soát, đóng góp cho dự thảo Cam kết thống nhất tiêu chí và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác. Thời hạn các doanh nghiệp được yêu cầu gửi lại bản góp ý cho dự thảo cam kết này là ngày 18/4 để kịp cho việc tổ chức cuộc họp tiếp theo giữa các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT với các nhà mạng nhằm thống nhất nội dung cam kết vào ngày 21/4/2017.Tại cuộc họp ngày 13/4/2017, đại diện VNCERT, Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ TT&TT và đại diện 5 doanh nghiệp viễn thông đã bàn bạc về các nội dung của bản Cam kết thống nhất tiêu chí và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, tập trung vào các nội dung chính như: cách hiểu về tin nhắn rác; bộ tiêu chí nhận diện tin nhắn rác trong hệ thống kỹ thuật; cách thức triển khai; phương thức báo cáo; việc kiểm tra, giám sát thực hiện cam kết…

Dự kiến, Cam kết giữa 5 doanh nghiệp viễn thông di động với Bộ TT&TT về việc thống nhất tiêu chí và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác sẽ được ký kết vào ngày 26/4 tới.

Được biết, sau khi bản cam kết được cấp lãnh đạo cao nhất của các nhà mạng ký kết, cũng tương tự như quy trình thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn, sẽ có khâu kiểm tra, giám sát quá trình các nhà mạng thực hiện các nội dung đã cam kết thống nhất tiêu chí và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác.

Theo ICTnews

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN