5 dự báo công nghệ có thể trở thành hiện thực trong năm 2018

0
5481

Sự thay đổi của iPhone X dường như đã kéo theo toàn bộ thiết kế trên các mẫu smartphone khác phải thay đổi theo.

Thế giới đã bước qua một năm 2017 với khá nhiều thú vị xoay quanh thế giới công nghệ nói chung và những thiết bị công nghệ nói riêng. Về cơ bản, nối tiếp năm 2017, thế giới công nghệ 2018 sẽ là thời điểm để nhiều tuyên bố mới, kỳ vọng mới từ chính các chuyên gia phân tích lẫn bản thân nhiều công ty khác nhau về những triển vọng gia tăng những công nghệ đột phá mới. Hay đơn giản là những xu hướng được tạo lập từ năm 2017 sẽ được thừa nhận và định hình nên một phần của bộ mặt công nghệ 2018 này.

iPhone truyền thống chính thức bị khai tử, phổ cập smartphone “tai thỏ”

Năm 2017 đã đánh dấu sự lột xác mạnh mẽ của iPhone, dòng smartphone danh tiếng nhất thế giới mà Apple đã nung nấu trong suốt nửa thập kỷ qua. Hãng đã chờ đến thời điểm thích hợp để thay đổi toàn bộ thiết kế truyền thống của những chiếc iPhone kể từ khi nó mới xuất hiện lần đầu cách đây 11 năm. Bộ đôi iPhone 8/8Plus chính là những chiếc iPhone cuối cùng còn giữ lại những đường nét thiết kế ban đầu dưới thời CEO SteveJobs, và mẫu iPhone X chính là người kế nhiệm không thể tuyệt vời mà “táo khuyết” đem đến thế giới di động. Hiển nhiên, iPhone luôn là một dòng máy thể hiện sự ảnh hưởng lớn đến toàn bộ thế giới di động, nên các nhà sản xuất khác, không sớm thì muộn, cũng sẽ phải bắt đầu học tập những đặc điểm thiết kế của nó, chính xác là phần “tai thỏ” trên màn hình của mẫu điện thoại này. Mặc cho những ý kiến trái chiều đang rộ lên từ chiếc “tai thỏ” của iPhone X, thì những thông tin gần đây đều thống nhất rằng, flagship Android 2018 cũng sẽ có “tai thỏ”, và cùng với đó là mức giá của những con quái vật Android mới cũng sẽ ngang hàng với iPhone X. Thực sự đây là một điều rất khó chấp nhận với nhiều người.

Internet-Of-Things tiếp tục tăng trưởng, thông minh hơn

Xu hướng thông minh hóa vạn vật đã tạo tiền đề tốt để Internet-Of-Things có được điều kiện phát triển lý tưởng, khi nó đang được hầu hết các công ty công nghệ lớn nhất và phần động chính phủ trên toàn thế giới ủng hộ. Với sự hỗ trợ của những đột phá công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, máy học, cùng các công nghệ kết nối mới với tốc độ cao, hiệu năng được nâng cao sẽ tiếp tục tục giúp IoT tiến xa hơn trong năm nay. Từ những vòng đeo tay theo dõi sức khỏe chuyên dụng với tính năng đơn giản, cho đến những phương tiện tự lái thông minh đang vận hành trên đường hay gần gũi hơn là các thiết bị điện tử, điện lạnh trong gia đình, đến hệ thống quản lý tín hiệu quy mô lớn. Tất cả đều là ứng dụng của Internet of Things. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là sự khởi đầu của xu hướng thông minh hóa này. Bởi các dự báo đã cho biết đến năm 2020, sẽ có tới 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn thế giới, với khả năng kết nối, gửi nhận dữ liệu liên tục, tức gấp 10 lần dân số toàn cầu.

Sự bùng nổ của các phương tiện tự động hóa

Xe chạy điện, xe tự hành hay lớn hơn là các đoàn tàu thông minh siêu tốc đã và đang được triển khai bước đầu trên toàn thế giới trong năm 2017. Và ngay đầu năm 2018, đã có thêm rất nhiều nhà sản xuất phương tiện di chuyển, vận tải danh tiếng góp mặt vào miếng bánh thị trường đậm chất tương lai này. Tuy nhiên, không chỉ riêng trong lĩnh vực vận tải, tiêu dùng, mà trong lĩnh vực việc làm, tự động hóa cũng bắt đầu đe dọa tới lực lượng lao động truyền thống. Điều này là dễ hiểu bởi như đã đề cập, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã khiến máy móc ngày càng thông minh hơn, làm được nhiều việc cho con người hơn, và sẽ dần thay thế con người trong các công việc đặc thù, mà trước mắt là nhóm công việc có mức độ độc hại, gây nguy hiểm cao, các công việc mang tính nhạy cảm hay các công biệc đơn giản. Theo ước tính, trong tương lai gần, khoảng 47% công việc của nước Mỹ sẽ có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa.

Máy tính lượng tử bắt đầu bổ phiến và được ứng dụng rộng hơn

Máy tính lượng tử có thể coi như một “giấc mơ” với bất kỳ một hãng công nghệ phần cứng nào. Máy tính tượng tử được coi là sự chuyển đổi to lớn nhất của tính toán điện toán từ trước tới nay, giúp tăng tốc độ tính toán lên đến hàng triệu lần.

Các hãng công nghệ hàng đầu đang chạy đua để đưa ra thị trường những máy tính lượng tử đầu tiên có khả năng giải quyết các vấn đề mà các máy tính ngày nay không thể xử lý. Thậm chí, những máy tính này có khả năng giải quyết nhiều vấn đề mà chúng ta không thể tưởng tượng được ra. Trong năm 2017, rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu đã công bố những dự án máy tính lượng tử của riêng mình, và dĩ nhiên, bao gồm cả những quốc gia mang đầy tham vọng dẫn đầu thế giới công nghệ như Trung Quốc là một ví dụ.

Công nghệ tạo ra tiền ảo sẽ được ứng dụng rộng rãi

Khi nói đến thứ tạo ra những đồng tiền ảo đình đám nhất hiện nay như Bitcoin, Etherum hay bất kỳ một loại tiền ảo nào khác, tức là chúng ta đang nhắc đến công nghệ mang tên BlockChain. Đây có thể coi là một giải pháp thiết thực đối với vấn đề lưu trữ, xác thực và bảo vệ dữ liệu. Blockchain có thể coi là một cơ sở dữ liệu phân cấp, cực kỳ an toàn. Hoặc, nếu định nghĩa sâu về kĩ thuật hơn, đó là một sổ cái phân phối ngang cấp của dữ liệu. BlockChain được coi là một bước tiến lớn trong công nghệ bảo mật dữ liệu hiện nay, nó không có một đầu mối duy nhất, không giống như cơ sở dữ liệu tập trung thông thường, do đó nó gần như không thể bị hack hay đánh cắp dữ liệu. Chính vì những ưu điểm quá lớn như vậy mà Blockchain rất có thể sẽ được áp dụng rộng rãi ở các dịch vụ tài chính, bảo hiểm và chăm sóc sức khoẻ. Trên thực tế, 90% các ngân hàng lớn ở Châu Âu và Bắc Mỹ hiện đã đang tìm kiếm các giải pháp blockchain để nâng lợi thế cạnh tranh cho mình, và năm 2018 này sẽ là thời điểm rất thích hợp để công nghệ này được triển khai rộng rãi hơn.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN