3/12/2017 – tin nhắn văn bản chính thức tròn 25 tuổi

0
6536

Tin nhắn văn bản đầu tiên được gửi đi vào ngày 3/12/1992 nhưng phải mất vài năm trước khi các điện thoại có thể làm được.

Văn bản đầu tiên đã được gửi đến Richard Jarvis, CEO Vodafone khi ông tham dự bữa tiệc của công ty tại Newbury (Anh) vào ngày 3/2/1992, bởi kỹ sư làm việc tại Vodafone có tên Neil Papworth.

Papworth đã gửi tin nhắn văn bản từ máy tính cá nhân đến chiếc điện thoại Orbitel 901 (chiếm kích thước bằng balo đựng laptop) của Jarvis với dòng tin nhắn đơn giản: Merry Christmas. Nhưng Jarvis đã không trả lời được vì không có cách nào để gửi tin nhắn văn bản từ điện thoại vào thời điểm đó.

Mặc dù Papworth được xem là người gửi tin nhắn văn bản đầu tiên nhưng ông không phải là cha đẻ của tin nhắn SMS, vị trí thuộc về Matti Makkonen – người đưa ra gợi ý về ý tưởng tin nhắn văn bản vào năm 1984 tại một hội nghị về viễn thông.

Sau khi tin nhắn văn bản được gửi đi vào năm 1992 nhưng phải đến năm 1994 thì nó mới có thể được thực hiện bởi một chiếc điện thoại. Cụ thể, trước khi SMS được kết hợp vào chuẩn GSM, Makkonen đã đề xuất đưa công nghệ này vào điện thoại trong năm 1994 sau khi Nokia tiết lộ chiếc điện thoại di động 2010. Đó được xem là chiếc điện thoại đầu tiên cho phép mọi người dễ dàng viết tin nhắn.

Theo nghiên cứu của Pew Research, khoảng 97% chủ nhân smartphone hiện nay sử dụng tin nhắn văn bản. Trong quá trình phát triển, một loạt những ngôn ngữ phụ đã xuất hiện bên cạnh các từ chính, bao gồm chữ viết tắt, emoji… Theo thông tin của hãng ghiên cứu TextRequest, hơn 561 tỷ tin nhắn văn bản được gửi đi khắp thế giới vào tháng 6/2014, trong khi hiện nay có khoảng 18,7 tỷ tin nhắn văn bản được gửi mỗi ngày.

Việc nhắn tin trở nên phổ biến đến nỗi hầu hết người Mỹ thích nhập nó hơn là nói. Người sử dụng smartphone tại Mỹ đang gửi và nhận tin nhắn văn bản nhiều gấp 5 lần so với số lần gọi điện thoại mỗi ngày, theo báo cáo của Infomate.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN