250 triệu máy tính đang nhiễm phần mềm độc hại Trung Quốc

0
6038

Công ty an ninh CheckPoint đã phát hiện ra một phần mềm độc hại lây nhiễm trên phạm vi máy tính đáng kinh ngạc với khả năng phá hoại lớn.

Phần mềm độc hại Fireball xuất phát từ công ty có tên Rafotech (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã lây nhiễm trên 250 triệu máy tính trên toàn thế giới và hiện diện trên 20% mạng doanh nghiệp, trong đó Ấn Độ, Brazil và Mexico là những công ty bị tấn công mạnh mẽ nhất.

Báo cáo từ CheckPoint cho biết, với lượng thiết bị nhiễm độc nói trên có thể nói Fireball là mã độc lan truyền lớn nhất trong lịch sử. Đây là dạng mã độc mang doanh thu đến nhà phát triển ra chúng thông qua những cú nhấp chuột giả mạo để tính lưu lượng quảng cáo.

Sau khi mã độc được cài đặt vào hệ thống, nó sẽ chuyển hướng trình duyệt người dùng tới trang web giống với trang Search của Googel và Yahoo. Nó sẽ âm thầm thu thập thông tin cá nhân của người dùng cũng như thực hiện các lệnh từ xa. Về lý thuyết, kẻ phát tán mã độc có thể kiếm tiền từ quảng cáo hoặc dữ liệu thu thập được.

Nhưng nguy hiểm hơn, nếu các máy tính nhiễm Fireball được sử dụng để tham gia vào một mạng botnet phục vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) thì nó hoàn toàn có khả năng phá hủy hệ thống máy tính toàn cầu, gây hậu quả vô cùng khủng khiếp. Để liên tưởng, hãy nhớ botnet Mirai làm mưa làm gió trong tháng 12/2016 mới chỉ huy động 120.000 máy tính tham gia vào cuộc tấn công DDoS.

Theo cảnh báo từ CheckPoint, việc lan truyền mã độc Fireball hầu như thông qua các gói phần mềm tải về từ Internet thông qua những người dùng thiếu kiến thức bảo mật. Soso Desktop và FVP Imageviewer là hai trong số những phần mềm được CheckPoint phát hiện có chứa mã độc Fireball. Khi máy tính bị nhiễm Fireball, mọi người sẽ thấy trang tìm kiếm của mình được chuyển hướng kết quả sang trang web khác.

Nhận xét về Fireball, công ty an ninh San Carlos có trụ sở ở California (Mỹ) mô tả đó là mã độc giống như một “quả bom nguyên tử”, nơi Rafotech đang nắm giữ một công cụ nguy hiểm có thể gây ra một “thảm họa toàn cầu”.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN